Thông tin du học

Mỹ – Chương trình Pathway

Đối với sinh viên quốc tế đang nghĩ đến việc học tập tại Mỹ, nhưng lo lắng rằng kỹ năng tiếng Anh của họ không đủ mạnh, các chương trình chuyển tiếp, còn được gọi là chương trình cầu nối, là một lựa chọn tốt. 

Chương trình Pathway là gì?

Một chương trình chuyển tiếp cho phép sinh viên quốc tế muốn du học tại Hoa Kỳ học tiếng Anh như một khóa học ngôn ngữ thứ hai (ESL) trong khi cũng tham gia các khóa học sẽ được tính là tín chỉ cho trình độ của họ. Các chương trình này kéo dài khoảng một năm và thường cung cấp “chấp nhận có điều kiện” cho trường cao đẳng hoặc đại học mà họ được liên kết. Điều này có nghĩa là sinh viên hoàn thành chương trình với các kỹ năng tiếng Anh và điểm trung bình đủ cao sẽ tự động được chấp nhận vào trường liên kết.

Chương trình chuyển tiếp đặc biệt hữu ích cho sinh viên quốc tế muốn du học tại Hoa Kỳ, nhưng chưa có kỹ năng tiếng Anh mà họ cần để đạt điểm cao trong các bài kiểm tra chuẩn hóa tiếng Anh được yêu cầu cho các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ.

Tại sao chọn một chương trình Pathway

Các chương trình chuyển tiếp là các khóa học chuẩn bị được thiết kế để giúp sinh viên quốc tế xây dựng các kỹ năng, kiến ​​thức và bằng cấp mà họ sẽ cần để tham gia chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ. Các chương trình này thường kéo dài một năm học.

Một số chương trình phổ biến nhất của chương trình chuyển tiếp bao gồm:

Xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết

Sinh viên quốc tế du học tại Hoa Kỳ phải có trình độ thông thạo nhất định bằng tiếng Anh. Các cấp độ này được xác định bằng các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa, như Kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ, hoặc TOEFL. Học sinh nào không đạt được điểm số nhất định trong các bài kiểm tra này sẽ không được nhận vào học tại một trường cao đẳng hoặc đại học ở Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, các chương trình chuyển tiếp tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế học tiếng Anh trong khi học tập tại Mỹ, vì vậy nếu kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đủ mạnh để vượt qua kỳ thi TOEFL, chương trình chuyển tiếp là lựa chọn tốt cho bạn. Ngoài ra, các chương trình chuyển tiếp dạy tiếng Anh với sự nhấn mạnh đặc biệt về ngôn ngữ học thuật mà sinh viên học tập tại Hoa Kỳ sẽ sử dụng trong các lớp học của họ.

Thêm thời gian để có thêm lựa chọn

Có thể bạn biết bạn muốn du học tại Mỹ, nhưng bạn không chắc bạn muốn học môn nào. Hoặc có thể bạn có danh sách sở thích dài và không chắc chắn để lựa chọn giữa chúng. Các chương trình chuyển tiếp tại Hoa Kỳ cho phép sinh viên quốc tế có cơ hội học một năm để thử các khóa học khác nhau. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn về những gì bạn muốn học khi bạn vào cao đẳng hoặc đại học.

Cơ hội tốt hơn khi nhập học đại học

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học cung cấp các chương trình chuyển tiếp cho sinh viên quốc tế cũng cung cấp nhập học có điều kiện vào trường sau khi hoàn thành chương trình. Điều này có nghĩa là sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình chuyển tiếp với một GPA nhất định sẽ tự động được nhận vào trường cao đẳng hoặc đại học chính.

Nếu bạn đang xem xét một chương trình chuyển tiếp, điều quan trọng là phải nghiên cứu chính sách tuyển sinh của từng trường. Không phải tất cả các trường cao đẳng và đại học đều đảm bảo sự tiếp nhận sau chương trình học, một sốtrường chỉ cung cấp tư vấn tuyển sinh sau khi bạn hoàn thành khóa học.

Cơ hội để thích nghi với văn hóa Mỹ

Một trong những lợi ích lớn nhất cho các chương trình chuyển tiếp tại Hoa Kỳ là cơ hội học hỏi cùng với các sinh viên quốc tế khi tất cả các bạn đều thích nghi với việc học tập tại Hoa Kỳ. Ở nhiều nước khác, giáo dục đại học diễn ra hoàn toàn trong bài giảng. Học sinh lắng nghe và ghi chép, và rất hiếm khi tham gia vào đối thoại. Ở Mỹ, mọi thứ hơi khác một chút. Sinh viên đại học ở Mỹ dự kiến ​​và được khuyến khích tham gia vào các cuộc thảo luận và tranh luận về tài liệu. Trong thực tế, nhiều người chỉ dẫn đòi hỏi sự tham gia, và yếu tố sự tham gia của từng cá nhân vào tổng thể của họ. Các giảng viên trong các chương trình chuyển tiếp hiểu rằng ngoài các kỹ năng ngôn ngữ, sinh viên quốc tế cũng cần phải tìm hiểu về văn hóa trường và văn hóa lớp học ở Mỹ.

Một khi bạn đã quyết định rằng một chương trình chuyển tiếp là lựa chọn đúng đắn cho bạn, bước tiếp theo là quyết định chương trình chuyển tiếp nào. 

Chọn chương trình Pathway phù hợp

Một khi bạn đã quyết định rằng bạn muốn học tại một chương trình chuyển tiếp ở Mỹ, bước tiếp theo là chọn chương trình con đường bạn muốn tham dự. Đây là một lựa chọn đặc biệt quan trọng, vì nó có thể xác định nơi bạn cuối cùng sẽ hoàn thành văn bằng của bạn ở Mỹ.

Bạn đang có kế hoạch học tập gì?

Bạn có nhận được bằng cử nhân văn học của bạn, hoặc bạn đang đến Mỹ với ý định trường y? Yêu cầu của bạn cho một chương trình chuyển tiếp sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào trình độ học tập của bạn và đối tượng bạn muốn học. Nếu bạn đến Hoa Kỳ với ý định lấy bằng đại học, hầu hết các chương trình chuyển tiếp được thiết kế cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một bằng tốt nghiệp trung học hoặc chuyên ngành, bạn sẽ cần phải tìm một chương trình phù hợp với những nhu cầu đó.

Làm nghiên cứu của bạn

Điều quan trọng là nghiên cứu từng chương trình con đường mà bạn đang cân nhắc áp dụng. Nhiều trường cao đẳng có chương trình chuyển tiếp có điều kiện chấp nhận cho sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình. Điều này có nghĩa là nếu bạn hoàn tất chương trình chuyển tiếp với điểm trung bình đạt yêu cầu, bạn sẽ được tự động chấp nhận vào trường cao đẳng hoặc đại học mà không phải đăng ký lại.

Những điều quan trọng cần lưu ý là:

Địa điểm: Bạn muốn học ở đâu ở Hoa Kỳ? Bạn có muốn sống ở khu vực nông thôn, thành thị hay ngoại thành? 

Chi phí: Giáo dục đại học ở Mỹ rất tốn kém, vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được số tiền bạn có thể mong đợi để trả cho giáo dục của bạn. Tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính, học bổng, khoản vay hoặc chương trình học tập làm việc hay không.

Dịch vụ sau tốt nghiệp

Có thể bạn đã biết bạn muốn đi học ở đâu, nhưng ngôi trường mơ ước của bạn không cung cấp chương trình chuyển tiếp. Đừng sợ hãi: một số chương trình chuyển tiếp ở Mỹ cung cấp tư vấn tuyển sinh đại học cá nhân. Điều này có nghĩa là khi bạn chuẩn bị hoàn thành chương trình học, trường sẽ giúp bạn nộp đơn vào các trường bạn chọn. Hãy chắc chắn rằng bạn nghiên cứu những loại nghề nghiệp và dịch vụ học tập mà mỗi chương trình cung cấp.

internationalstudent.com

Đánh giá bài viết