Trãi Nghiệm, hướng dẫn, kinh nghiệm

Chia sẽ về chấm bài thi IELTS

Bài viết của bạn Khánh Như trên facebook chia sẽ về những vấn đề trong bài thi viêt IELTS.

How to evaluate an IELTS essay?

Mình vẫn thường dc hỏi về cách chấm 1 bài IELTS, và mặc dù mình có nói qua về 4 tiêu chí chấm điểm, đa phần hv hay gật gù tưởng như hiểu hết rồi sau đó bẵng đâu một thời gian chạy ngược lại hỏi mình lần nữa. Lại cũng có trường hợp hv hỏi vì sao em học hoài, viết hoài, mà cô vẫn cho em có 5-5.5 vậy, sao không phải là 6 hay 6.5. Nên thôi mình viết giải thích gọn gàng về tiêu chí chấm điểm IELTS / chia sẻ thêm kinh nghiệm chấm của mình nhé:

Tiêu chí: Có 4 tiêu chí chính

– TR/TA (Task Response/ Task Achievement): đơn giản là bài viết của bạn có giải quyết vấn đề dc đặt ra hay không. Tỷ dụ người ta hỏi bạn Causes & Solutions nhưng bạn viết xong chỉ thấy có Causes mà ko thấy Solutions đâu thì tin rằng điểm TR của bạn sẽ thấp vô cùng luôn.

Một bài TR 6 thông thường là bài giải quyết vừa vẹn những gì dc hỏi, nghĩa là cần Cause có Cause, cần Solution, có Solution dù diễn giải lập luận còn yếu, chưa thuyết phục lắm, nhưng chẳng thiếu gì hết.

– CC (Coherence & Cohesion): nghĩa là khi bạn trình bày quan điểm, diễn giải lập luận có hợp lý hay ko. Ở đây, bạn cần giỏi cách dùng linking words nè, vì chỗ cần nói “Hơn nữa” mà bạn xài “However” thì hiển nhiên cầm chắc điểm thấp. Ngoài ra bạn còn phải giải thích một cách dễ hiểu quan điểm của bạn, đừng viết kiểu a nhưng mong người ta hiểu ngầm ý c. Có 1 hv của mình từng đề xuất giải pháp cho ngăn chặn deforestation bằng cách khuyến khích cả nước thực hiện kế hoạch hóa già đình, mình hỏi vì sao thì bản nói mỗi nhà có 2 bé => ít tốn chỗ ở => ít cần đất => ít chặt cây => giảm deforestation, wow, bạn viết 1 ý mà ý muốn nói chuyện ở xa mấy chục dặm, bắn đại bác cũng ko tới thì người chấm sao hiểu nổi 😉

Để cần dc CC 6, bạn chỉ có tầm 2 ý cho 1 đoạn chính (trong thân bài), sắp xếp ý hợp lý, giải thích ý của mình bằng cách đơn giản/ logic nhất, cái gì khó nói thành lời thì cho ví dụ.

À, thêm nữa là đừng chế ví dụ nha, có thì viết, ko thì đừng chế ra 😉

3, LR (Lexical resource) — từ vựng: rất nhiều hv hay nhầm tưởng muốn có LR cao thì phải dùng từ vựng cao siêu gì lắm. Thực tế là, nếu bạn có từ hay nhưng lại dùng ko đúng chỗ thì điểm 5 vẫn cầm chắc trong tay. Bạn cần phải học cả collocations, xem kỹ ví dụ trong từ điển coi người ta chỉ mình xài sao, và phải xét tính cân đối trong bài viết. Đang trình cỡ 5 mà xài từ cao cấp quá thì đọc vô cảm giác tưởng như vác từ văn mẫu ra rồi.

Để có điểm 6 với LR bạn cần: 1, dùng đúng từ thích hợp (với từng chủ đề dc hỏi); 2, có vốn từ đồng nghĩa/ trái nghĩa phong phú (vừa phải), đừng lặp đi lặp lại có 1 từ (dù là từ dc xếp C2) cho cả bài

4, Gra – Grammar: dĩ nhiên cấu trúc câu hay và phức tạp sẽ khiến bài bạn trông ghê gớm hơn nhưng bạn cần phải biết là “hay mà sai” thì cũng ko thể bằng “ko hay nhưng đúng” nghen. Những câu bài mẫu mà dài 3-4 dòng hay đảo ngữ chỉ thích hợp cho những ai nắm vững (rất vững) ngữ pháp, còn kiểu bạn thuổng dc trong 1 bài mẫu và ko hiểu cách dùng thì chớ bắt chước máy móc. Tránh viết câu đơn (chỉ SVO) cả bài là được.

Ngoài ra mình chia sẻ thêm chút về kinh nghiệm chấm bài của mình (tính ra từ khi bắt đầu dạy IELTS thì mình rất ít khi chấm sai điểm thi hv, gần như hơn 90% trường hợp là mình chấm nhiêu thì thi thật cũng cỡ đó hết á): Mình ko biết gì cao siêu cả nhưng mình chủ yếu xét TR và CC đầu tiên, hầu hết TR tốt thì CC hiển nhiên tốt (và ngược lại), còn LR thì mình xét tính hòa hợp từ và sử dụng có đúng chỗ chưa, Gra thì mình sẽ xem bao nhiêu câu mình đọc ko hiểu đọc cái gì. Nếu cả bài đọc tương đối hiểu dc dù sai bung bét vẫn có thể dc 5.5 hoặc khá hơn là 6.

Còn về việc các bạn hỏi vì sao viết hoài mà điểm ko khá hơn, thường có vài nguyên nhân:

1, Lỗi sai k khắc phục (dù mình đã ghi chú + giải thích khi phát trả bài trước)

2, Khi sang chủ đề mới, hv sẽ mắc những lỗi mới về từ cho chủ đề đó, nên điểm LR sẽ theo đó mà tụt đi/ hoặc vẫn thấp (tức là chủ đề cũ giỏi rồi mà viết qua chủ đề mới thì sai là chuyện thường)

3, Lập luận yếu. Dù đã dc cung cấp dàn bài / đã đọc bài mẫu đâu đó trên mạng/ hỏi bạn bè, nhưng ko biết cách triển khai ý thì bài vẫn sai/ lạc đề thôi 😉

 

Đánh giá bài viết