Thông tin du học

CÁCH TỰ LÀM HỒ SƠ DU HỌC THEO DIỆN SDS

Đây là bài viết của Nguyễn Tường Vi, một bạn đã thường xuyên đọc tin tức ở đây và tự làm thủ tục hồ sơ SDS . Vi có nhã ý post bài này để chia sẻ với mọi người.

Hiện nay, du học Canada có 2 hình thức chính là Chứng minh tài chính và SDS. Diện CES (yêu cầu IELTS 5, không có band nào dưới 4.5 đã kết thúc vào tháng 6.2018). Hôm nay mình xin chia sẻ những lưu ý khi làm hồ sơ du học theo diện SDS, đây là quá trình cá nhân của mình trải nghiệm cùng với sự giúp đỡ của cô Thuy Vu (một người bạn của mình), nếu các bạn không có thời gian tự làm hồ sơ thì có thể liên hệ với các Trung tâm du học có uy tín để làm. Mình có hỏi thăm các bạn đã qua Canada học (các bạn đều làm hồ sơ qua trung tâm) thì phần lớn các Trung tâm du học đều làm miễn phí hồ sơ du học (vì họ đã nhận hoa hồng từ trường), một số trung tâm còn lại chỉ lấy mức phí thấp là 1-3 triệu thôi. Nếu trung tâm nào đưa giá 1000 USD or 2000 USD thì nên cân nhắc và hỏi thêm thông tin từ bạn bè để tránh tiền mất tật mang.

Lunxit đã có một bài chia sẻ rất chi tiết về SDS theo link ở bên dưới, nếu cần thì mọi người đọc lại nha.

Chương trình du học SDS

Update: Thời gian xử lý hồ sơ bây giờ là 7 tuần. (https://www.canada.ca/…/applica…/check-processing-times.html).

Mình rút ra một số kinh nghiệm như sau, hy vọng giúp được các bạn.
1. CHÍNH SÁCH REFUND
Một số trường sẽ refund 100% nếu bạn muốn chuyển trường, một số trường chỉ refund 50%… Nên các bạn cần đọc kĩ Refund Policy trên website của trường, để tránh trường hợp sau này muốn chuyển qua trường khác thì sẽ mất rất nhiều tiền.
2. XIN OFFER CỦA TRƯỜNG
Sau khi nghiên cứu và chọn được trường muốn học, để apply bạn cần chuẩn bị
+ Tạo tài khoản để apply trên websit của trường (nếu tự làm)
+ Đối với khóa DIP: Bảng điểm cấp 3+ Bằng IELTS + Bằng cấp 3 (optional)
+ Đối với khóa POS: Bảng điểm ĐH + Bằng ĐH+ Bằng IELTS
+ Thẻ Visa/ Master Card để thanh toán khi tự apply
(Nếu bạn làm qua Trung tâm, thì họ sẽ yêu cầu mình trả phí này, bạn có thể lên check website của trường để biết phí application là bao nhiêu)
Lưu ý:
+ Tất cả càng giấy tờ Tiếng Việt, cần công chứng dịch thuật qua Tiếng anh.
+ Tất cả các file cần lưu dưới dạng PDF (cái này một số trường ko bắt buộc nhưng mình thấy scan qua file PDF vừa gửi cho trường vừa lưu trên Google Drive cũng tiện)
+ Các loại giấy tờ khi apply sẽ thay đổi tùy theo trường, họ sẽ yêu cầu bạn bổ sung nếu thiếu
+ Nếu sau 3 tuần apply cho trường mà không có hồi âm, có thể viết mail nhắc họ tránh trường hợp bị sót hồ sơ.
3. LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 2
Thời gian xử lý từ 3-4 tuần, tùy trường hợp (case của mình là 4 tuần) nên các bạn tranh thủ làm càng sớm càng tốt. Sau khi có kết quả, cần đem đi dịch thuật công chứng luôn.
4. ĐÓNG TIỀN HỌC PHÍ NĂM 1
+ Sau khi nhận offer của trường, sẽ có deadline đóng tiền học phí. Bạn in tờ Offer này + Passport đến ngân hàng để chuyển tiền qua trường
+ Nếu bạn muốn giao dịch chuyển tiền quốc tế tại ngân hàng A, thì bắt buộc bạn phải có tài khoản tại Ngân hàng A. Nếu chưa có thì cần mở tài khoản trước khi chuyển tiền
5. ĐÓNG TIỀN GIC
Thông tin ở đây đã hướng dẫn chi tiết, các bạn tham khảo
http://www.scotiabank.com/…/SSGP_Program_Guide_Vietnam_Viet…
(Du học sinh phải là người tự đến ngân hàng đóng, hôm bữa mình đi đóng tiền, có 2 cô chú đi đóng giúp con nhưng ngân hàng từ chối, yêu cầu đứa con phải có mặt)
6. STUDY PLAN
Mặc dù SDS không yêu cầu viết STUDY PLAN nhưng mình vẫn viết để giải thích được cho LSQ biết tại sao mình chọn ngành này, trường này và trong Study Plan cần thể hiện được việc TRỞ VỀ VIỆT NAM SAU KHI HOÀN THÀNH KHÓA HỌC. Trên các diễn đàn, một số bạn chia sẻ vẫn pass visa khi apply học trái ngành so với background tại Việt Nam, vì trong study plan đã giải thích hợp lý, thuyết phục được LSQ. Khi viết study plan, các bạn nên tự viết, có thể nhờ người giỏi hơn review lại để chỉnh sửa những lỗi ngữ pháp, câu cú để thuyết phục được LSQ. Nếu Writing trong kỳ thi IELTS bạn được 6, mà study plan quá xuất chúng, tầm cỡ 8 thì cũng dễ bị nghi ngờ lắm.

7. SOẠN HỒ SƠ
Các bạn in check list ở đây khi soạn hồ sơ http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/forms/IMM5975E.pdf
Tránh trường hợp bị thiếu, mình soạn theo thứ tự trên check list, cái nào xong thì mình tick vô luôn cho đỡ bị nhầm.
Sau khi điền form 1294 , các bạn phải dùng ADOBE READER phiên bản mới nhất khi in, kiểm tra kĩ các barcode ở cuối mỗi trang, các barcode này phải khớp số với nhau, nếu không thì VFS sẽ từ chối nhận hồ sơ. Nếu lúc nạp hồ sơ tại VFS, phát hiệnform bị sai, bạn có thể dùng máy của trung tâm điền form (2 USD/ 1 lần sử dụng). Form 1294 rất quan trọng, các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin, tránh sai sót, nếu làm qua Agency thì vẫn nên tự check lại.
8. ĐẶT LỊCH NỘP HỒ SƠ TẠI VFS
Từ ngày 2/11/2018, tất cả mọi người đều phải đặt hẹn trước khi đến nộp hồ sơ, chụp ảnh và lấy dấu vấn tay. Link đăt hẹn tại đây
https://www.vfsglobal.ca/…/vie…/schedule-an-appointment.html
Sau khi đặt được lịch hẹn, họ sẽ gửi thư xác nhận về mail, các bạn in ra để trình cho nhân viên khi đến nộp hồ sơ. (Hôm bữa mình đi làm, gặp 2 trường hợp: 1 bác làm visa du lịch và 2 cha con đi nạp hồ sơ du học diện CMTC,cả 2 đều làm qua agency, vì agency không đăng ký lịch hẹn nên khi đến làm, đều bị nhân viên từ chối không tiếp nhận hồ sơ).
9. PHÍ APPLICATION
Study permit: 115 USD
Biometrics: 65 USD
Link tham khảo về phí: http://www.cic.gc.ca/english/information/fees/result.asp…
Có 2 hình thức thanh toán:
– Thanh toán online bằng thẻ Visa ở nhà, sau khi thanh toán xong thì in receipt kẹp vào bộ hồ sơ luôn (Mình làm theo cách này)
– Thanh toán bằng USD trực tiếp tại VFS
Ngoài 2 phí trên, thì cần thêm 7 USD trả cho VFS khi nộp hồ sơ (phí này không thanh toán online được)
Nếu bạn cần dùng Internet thì trả 2 USD, phí trả kết quả về tận nhà là 3 USD. Nên chuẩn bị đô mới và lẻ để thuận tiện cho việc giao dịch.
Hôm bữa mình dùng dịch vụ của ngân hàng Eximbank,có rất nhiều điểm thu đổi ngoại tệ như ở link đính kèm
https://www.eximbank.com.vn/…/cn_sanpham_kdtt_ngoaitemat.as….
10. TRACKING HỒ SƠ TRÊN CIC
Sau khi hoàn tất bước nộp hồ sơ trực tiếp tại VFS, các bạn tạo account trên CIC để theo dõi tình trạnh hồ sơ.
https://www.canada.ca/…/immigrati…/services/application.html
https://clegc-gckey.gc.ca/j/eng/rg?execution=e1s1
Để link được paper application,các bạn cần dùng LOA của trường để điền thông tin (ngày tháng nhập học, ngày tháng kết thúc…), nếu thông tin điền không chính xác thì sẽ không link được hồ sơ.

Đây là một số chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân, hy vọng dễ hiểu cho người đọc. Nếu có thắc mắc gì thì mọi người cứ comment nhé.

 

Đánh giá bài viết