Thông tin du học

Điều kiện du học cấp học tiểu học và trung học tại singapore

Xin chào các bạn, trong Chuỗi bài viết về du học và việc làm tại Singapore. Bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng tổng hợp thông tin rõ ràng nhất về điều kiện đu học Singapore từ các cấp học.

Du học Singapore bậc tiểu học

Hàng năm, Singapore đón nhận rất nhiều du học sinh từ các quốc gia khác nhau trên thế giới đến đây sinh sống và học tập, trong đó một lượng không nhỏ là các em học sinh tiểu học. Vậy những thuận lợi và khó khăn gì khi cho con du học từ bậc tiểu học tại Singapore.

Thuận lợi: 

Nếu các em học sinh được du học Singapore từ bậc tiểu học thì khả năng các em được nhận vào các trường Đại học công lập tại Singapore sẽ cao hơn rất nhiều so với việc các em học tại Việt Nam. Với những tiến bộ vượt bậc của nền giáo dục và hệ thống trường công khá hạn chế, vì vậy để có thể đỗ vào một trường Đại học công lập ở Singapore các em học sinh phải là những người rất xuất sắc, có nhiều nỗ lực và khả năng ngoại ngữ vượt trội. Tất cả những điều đó sẽ dễ dàng hơn với những học sinh du học tại Singapore từ bậc tiểu học.

Được sống và học tập trong môi trường Anh ngữ từ khi còn nhỏ cũng là một lợi thế dành cho những du học sinh du học tại Singapore từ nhỏ. Đây là cơ hội để các em học sinh làm quen với ngôn ngữ mới không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập hiện đại và môi trường giáo dục chuyên nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh học tập và rèn luyện.

Khó khăn:

Hạn chế lớn nhất đối với chương trình du học Singapore bậc tiểu học là học phí cho toàn chương trình tương đối cao. Nếu như các bạn du học sinh có bố mẹ làm việc tại Singapore và có giấy phép cư trú lâu dài tại đây thì chi phí học chỉ từ 13-20 SGD/tháng. Lý do học phí thấp như vậy là vì học phí này đã được Chính phủ Singapore hỗ trợ tới 90%.

Nếu như du học sinh không có bố mẹ làm việc tại Singapore thì học phí sẽ từ 80-120 SGD/tháng đối với trường công lập và từ 1000-1500 SGD/tháng đối với trường tư thục hay trường quốc tế.

Sau những thuận lợi và khó khăn du học Singapore từ bặc tiểu học, thì tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về chương trình học bậc tiểu học tại Singapore:

Chương trình tiểu học ở Singapore kéo dài 6 năm, trong đó 4 năm đầu học theo chương trình cơ sở và 2 năm cuối học sinh sẽ học chương trình định hướng. Trước khi bước vào giai đoạn định hướng, nhà trường sẽ xếp lớp cho học sinh dựa vào khả năng và đam mê của các em để tạo điều kiện cho học sinh phát triển hết khả năng của mình. Sau khi hoàn tất 6 năm học tiểu học, học sinh sẽ thi Primary School Leaving Examination – PSLE.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về yêu cầu đầu vào dành cho học sinh du học bậc tiểu học.

Độ tuổi: Đối với học sinh tiểu học cần đảm bảo độ tuổi từ 7-12 tuổi

Dành cho các học sinh phải đảm bảo độ tuổi từ 7 – 12 tuổi ( từ lớp 1 – 6 tại Việt Nam). Phải vượt qua kì thi AEIS (Admission Exercise For International Students). Đây là kì thi dành cho học sinh quốc tế muốn theo học hệ thống tiểu học và trung học tại Singapore . Kì thi được tổ chức định kì  vào tháng 9 hoặc tháng 10 hằng năm với 2 môn gồm Toán và tiếng Anh.

Du học singapore cấp tiểu học

Du học Singapore bậc trung học

Cũng giống như việc du học Singapore từ bậc tiểu học, học sinh du học Singapore bậc trung học cũng phải tham gia kỳ thi AEIS (Admission Excersise for International Student).

Tham khảo về kỳ thi AEIS (Admission Excersise for International Student)

Kỳ thi diễn ra tại Singapore, bao gồm 2 môn Tiếng Anh và Toán bằng tiếng Anh. Học sinh cần phải trang bị đầy đủ kiến thức càng sớm càng tốt. Thông thường thời gian khóa ôn tập kéo dài tối thiểu từ 1 tháng.

Vậy du học Singapore bậc trung học có những lựa chọn nào?

Trong những năm trở lại đây, nhiều gia đình có nhu cầu có cho con đi du học sớm (du học Singapore trung học cơ sở). Bên cạnh việc được học trong một môi trường giáo dục hiện đại, các con cũng được giảm tải rất nhiều so với học ở trong nước (số môn học trung học ở Singapore ít hơn và có tính thực tiễn cao hơn trong nước)

Điều kiện để du học Singapore từ bậc trung học như thế nào?

Dành cho các bạn có độ tuổi từ 13 – 16 tuổi. Theo hệ thống giáo dục tại Singapore muốn học chương trình trung học cũng phải tham gia kỳ thi AEIS của bộ giáo dục Singapore. Khi hoàn thành khóa học bạn sẽ bước vào thi tốt nghiệp O level, với tấm bằng O level bạn có thể xét tuyển:

  • Chọn luyện tiếp vào chương trình A level để chuẩn bị hành trang vào các trường đại học công lập
  • Các trường cao đẳng công lập (Polytechics)
  • Lựa chọn khóa học dự bị (Foundation) thuộc hệ thống các học viện, trường tư thục tại Singapore

Vậy nên cho các em đi du học từ độ tuổi nào? Đi du học Singapore từ lớp 6, 7, 8 hay để tốt nghiệp PTTH rồi mới đi? Những phương án lựa chọn nào?

Phương án 1: học sinh đang học lớp 6 tại Việt Nam luyện thi vào trường công lập tại Singapore

Nếu học sinh học rất tốt về môn toán và tiếng Anh, học sinh có thể tham gia một lớp luyện thi vào các trường phổ thông công lập của Singapore (học ôn luyện tại Singapore – các bạn có thể tham khảo khóa luyện thi và trường luyện thi tại đây). Khóa học ôn luyện thông thường kéo dài từ 1 tháng trở lên. Học sinh sẽ ôn luyện tiếng Anh và Toán.

Có 2 kỳ thi đầu vào do bộ Giáo dục Singapore tổ chức đó là vào tháng 10 và tháng 2 hàng năm. Nếu đỗ học sinh sẽ vào học ở các trường phổ thông công lập, học phí khoảng 100 triệu/năm. Kết thúc khóa học học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ O level, sau đó có thể tiếp tục học lên A level hoặc nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng công lập (Polytechnic) hoặc chuyển sang học ở các trường học viện/đại học tư để lấy bằng cử nhân.

Phương án 2: Nếu học sinh đang học dỡ dang chương trình phổ thông tại Việt Nam, hoặc không đủ điểm trong kỳ thi AEIS (Admission Excersise for International Student). Thì cách quy đổi sang chương trình trung học Singapore tại trường tư Singapore là như thế nào?

Về cơ bản học sinh học hết lớp 6 sẽ vào Secondary 1, hết lớp 7 sẽ vào Secondary 2, hết lớp 8 sẽ vào Secondary 3 và hết lớp 9 vào Secondary 4. Sau khi kết thúc Sec 4 sinh viên sẽ thi lấy chứng chỉ O level.

Cũng phương án này nếu học sinh kết thúc lớp 9 ở Việt Nam có thể sang Singapore vào học Sec 4 hoặc ôn luyện 1 năm để thi lấy bằng O level. Sau khi có O level rồi thì học sinh có thể nộp đơn vào các Trường cao đẳng công lập hoặc Du học Singapore A level hoặc vào học lấy bằng đại học ở các trường tư.

Phương án 3: Nếu con bạn vừa học hết lớp 9 tốt nghiệp trung học cơ sở, thì bạn có thể lựa chọn cho con bạn khóa dự bị đại học tại các trường tư.

Phương án này được nhiều phụ huynh lựa chọn hơn vì chi phí tiết kiệm, thời gian để lấy bằng đại học nhanh (khoảng 2.5 năm sau khi hết lớp 9).

Ở Việt Nam thì luật bất thành văn, phải học hết lớp 12 mới có thể vào học đại học được còn ở Singapore thì khác. Hết lớp 9 (hoặc hết O level hoặc GCSE) là học sinh có thể rẽ ngang để học lên lấy bằng đại học rồi. Bởi vậy mới có chuyện là 19-20 tuổi đã cầm cái bằng Cử nhân về nước (trong khi đồng trang lứa đang học đại học năm 2 ở VN). Bố mẹ mà đầu tư thêm tí tiền, sinh viên cố thêm một năm nữa là có bằng Thạc sĩ.

Khi hết lớp 9, các em học sinh sẽ sang Singapore học trước một khóa học dự bị (Foundation). Khóa này kéo dài từ 2 tháng đến 7 tháng tùy theo từng trường. Khóa này trang bị cho các cháu những kiến thức thực tiễn về kinh doanh, kế toán, tư duy phản biện….để chuẩn bị vào đại học. Sau khi học xong dự bị, các em sẽ vào học thẳng đại học năm 1 Đại học (Thời gian học đại học từ 24-30 tháng). Thế là năm 20 thậm chí 18 hoặc 19 tuổi đã có bằng đại học rồi.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi tổng hợp được từ internet, Nếu các bạn đang là công ty chuyên về du học thị trường Singapore, có thông tin hữu ích hơn về hồ sơ, về thủ tục, thì có thể liên hệ với chúng tôi để đăng tải thông tin của các bạn, để giúp những bậc phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với công ty các bạn nếu cần.

 

 

Điều kiện du học cấp học tiểu học và trung học tại singapore
5 (100%) 3 votes