Thông tin du học

Tìm hiểu kỳ thi tuyển sinh tiểu học và trung học AEIS của chính phủ Singapore

Singapore là một trong những nền giáo dục tiên tiến nhất không chỉ ở Châu Á mà còn trên toàn thế giới. Bởi vậy mà hiện nay, không ít các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình có thể du học Singapore ngay từ khi còn bé.

Điều này không khó, các bạn học sinh bậc tiểu học, THCS hay THPT chỉ cần vượt qua các kỳ thi AEIS, S – AEIS hoặc O – Level tùy theo cấp học của mình đều sẽ có cơ hội đi du học tại Singapore.

Thông tin về kỳ thi AEIS và S – AEIS

AEIS (Admissions Exercise for International Students) là kỳ thi tuyển sinh dành cho các học sinh quốc tế mong muốn được trúng tuyển vào hệ thống trường tiểu học (từ lớp 2 đến lớp 5) và THCS (từ cấp  độ 1 đến cấp độ 3). Kỳ thi này được tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm bởi Bộ GD&ĐT Singapore.

Kỳ thi đầu vào AEIS sẽ được tập trung vào 2 môn Toán và Tiếng Anh để đánh giá khả năng đọc và viết tiếng anh cũng như khả năng tính toán, tư duy suy luận của học sinh. Nếu vượt qua kỳ thi này, học sinh sẽ được chỉ định trường để học và việc chỉ định này dựa trên kết quả bài thi, số lượng trường còn chỗ cho sinh viên quốc tế và khu vực học sinh đang sinh sống tại Singapore.

kỳ thi AEIS

Bắt đầu từ năm 2012, Bộ Giáo dục Singapore đã tiến hành tổ chức thêm 1 kỳ thi S – AEIS (Supplementary Admissions Exercise for International Students – Kỳ thi Tuyển sinh vào Cấp 1, Cấp 2 hệ Công lập bổ sung) dành cho các học sinh quốc tế không thể tham gia kỳ thi AEIS trong tháng 9 hoặc 10. S – AEIS cũng tương tự như kỳ thi AEIS và được tổ chức vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm.

kỳ thi S – AEIS

Kết quả đỗ hay trượt sẽ được thông báo vào tháng 12 (đối với kỳ thi AEIS) và vào tháng 4 (đối với kỳ thi S – AEIS). Dựa vào kết quả thi, chỗ trống dành cho học sinh quốc tế tại các trường Công lập và nơi ở của thí sinh, Bộ Giáo dục Singapore sẽ sắp xếp trường học cho thí sinh. Thời gian nhập học sẽ vào tháng 1 (nếu đỗ AEIS) hoặc tháng 5 (nếu đỗ S – AEIS).

Kỳ thi O – Level

Chứng chỉ O – Level được quốc tế công nhận và là tiêu chuẩn để đăng ký vào các trường Cao đẳng, Dự bị Đại học.

Tại Singapore, O – Level là chứng chỉ bắt buộc cho việc xét tuyển vào 5 trường Cao đẳng Công lập(Polytechnics)  hoặc vào các trường Dự bị Đại học Công lập (Junior Colleges). Ngoài ra, O – Level còn là tiêu chuẩn xét đầu vào của các trường Cao Đẳng nằm trong nhóm các trường tư thục tại Singapore.

Với chứng chỉ O – Level, học sinh có thể chuyển tiếp sang các nước Anh, Úc, Mỹ để học tiếp chương trình phổ thông hoặc chương trình dự bị đại học.

Chương trình O – Level

O – Level là chương trình tương đương với lớp 10 tại Việt Nam.  Tùy vào trình độ tiếng Anh và trình độ các môn học khoa học mà học sinh sẽ được tư vấn đăng ký khóa học 12 tháng, 16 tháng hoặc 24 tháng. Học sinh sẽ được học từ 5 – 7 môn học, bao gồm tiếng Anh và các môn khoa học.

Khi có chứng chỉ O – Level, học sinh có thể đăng ký vào các trường Polytechnics để lấy các bằng chuyên ngành về kỹ thuật như Điện, Điện tử, Cơ khí, Xây dựng, Kinh doanh, … Học sinh học xong tại các trường Polytechnics sẽ được các công ty ưu tiên nhận vào làm việc ngay vì trong quá trình học các em đã được trang bị và hoàn thiện các kỹ năng làm việc và thực hành công việc.

Học sinh học hết lớp 9 (từ 15 tuổi trở lên) có thể bắt đầu theo học chương trình này.

Các môn thi trong kỳ thi O level bao gồm: Tiếng Anh –  English, Toán cơ bản – Elementary Maths, Toán nâng cao – Additional Maths, Vật lý – Physics, Nguyên lý kế toán – Principles of Accounts, Hóa học (môn tự chọn) – Chemistry, Địa lý (môn tự chọn) – Geography.

Thủ tục đăng ký

Thông thường thì các bạn sẽ đăng ký thi thông qua các agency du học, tuy nhiên các bạn cũng có thể tự đăng ký kỳ thi này thông qua website của chính phủ Singapore.
Lệ phí đăng ký không hoàn lại là 672 S$ có thể đóng bằng Séc, Thẻ tín dụng hoặc eNET Card.

Trong trường hợp học sinh đỗ, được vào các trường tiểu học và trung học, học phí trung bình học sinh phải đóng từ 4596 S$ – 6840 S$/năm.

Những học sinh không đỗ kỳ thi vào tháng 9 hoặc 10, có thể tham gia kỳ thi S-AEIS (kỳ thi bổ sung) vào tháng 2 hoặc 3 năm sau để nhập học vào tháng 4 và tháng 5.

Sau khi kết thúc chương trình PT, sinh viên có thể thi chứng chỉ Olevel và có thể chuyển tiếp lên học Alevel (Pre- University), nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng công lập của Singapore hoặc theo học các chương trình đại học tư thục.

Trên đây là thông tin về kỳ thi AEIS, kỳ thi tuyển sinh học sinh trung học và tiểu học của Singapore. Nếu bạn đang là agency đang làm các chương trình về du học Singapore, các bạn có thể liên hệ với trang web của chúng tôi để đăng tải thông tin công ty của các bạn, để tiện lợi cho các bạn đang cần thông tin có thể liên hệ trực tiếp.

Tìm hiểu kỳ thi tuyển sinh tiểu học và trung học AEIS của chính phủ Singapore
5 (100%) 1 vote